0

Cách tính lãi suất vay vốn ngân hàng

Hiện nay, việc vay vốn ngân hàng để đầu tư kinh doanh, mua xe, mua nhà, mua đất không phải là xa lạ nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để làm việc đó. Bạn băn khoăn chưa biết vay tiền ngân hàng như thế nào, vay ở ngân hàng nào , vay được bao nhiêu, các thủ tục, cách tính lãi suất vay vốn ngân hàng.

Bên cạnh đó những kiến thức cơ bản về cách tính lãi suất vay vốn ngân hàng một trong những vẫn đề rất quan trọng mà bạn phải nắm vững nó.

Cách tính lãi suất vay vốn ngân hàng

Có thể mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất hay cách thức tính lãi suất vay vốn khác nhau nhưng có thể vẫn áp dụng cách tính lãi suất vay vốn ngân hàng cơ bản.

1. Cách tính lãi suất cố định ban đầu 

Lãi suất cố định ban đầu là số tiền lãi hàng tháng sẽ được tín trên dư nợ ban đầu hay chính là số tiền cố định ban đầu, số tiền lãi của bạn nộp hàng tháng không giảm đi mặc dù số tiền gốc bạn vay đã giảm. Còn dư nợ là khoản nợ bạn đang vay ngân hàng. Để tính được số tiền lãi ngân hàng hàng tháng bạn phải trả bạn chỉ cần áp dụng công thức:

Số tiền lãi = số dư nợ x lãi suất(%/năm)

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng với số tiền ban đầu là 50 triệu với lãi suất cố định 1.5%/tháng trong thời gian 1 năm bạn chỉ cần:

-Số tiền lãi ngân hàng bạn phải trả hàng tháng: 50.000.000 x 1.5% = 750.000 đồng

-Tổng số tiền lãi sau 1 năm: 50.000.000 x 1.5% x 12 = 9.000.000 đồng.

2. Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Lãi suất theo dư nợ giảm dần là số tiền lãi bạn sẽ nộp hàng tháng giảm đi nếu số tiền gốc bạn giảm đi. Cách thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần bạn có thể áp dụng:

  • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/ số tháng vay
  • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * lãi suất vay
  • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * lãi suất vay

Để hiểu rõ hơn bạn xem ví dụ sau:

Nếu bạn vay 60 triệu với lãi suất 12%/năm trong thời hạn 1 năm.

– Số tiền gốc hàng tháng = 60 triệu /12 = 5 triệu.

– Số tiền lãi tháng đầu  = 60 triệu x 12%/12 = 600.000 đồng.

– Số tiền lãi tháng thứ 2 được tính trên số dư nợ còn lại là 55 triệu nên số lãi tháng thứ 2 phải trả còn: 55 triệu x 12%/12= 550.000 đồng.

Trên thực tế thì dư nợ giảm dần có lợi hơn cho cho người vay trong trường hợp hợp đồng giữa ngân hàng và người cho vay ký kết mà bạn khó khăn trong việc chi trả thì đành chấp nhận áp dụng lãi xuất cố định ban đầu.

Các cách tính lại trên đều có cái hay và đặc trưng riêng của nó. Bạn nên tìm hiểu cách tính lãi suất vay vốn ngân hàng phù hợp với mình để có phương thức trả lãi hợp lý nhất.

Xem thêm: Vay tiền của ngân hàng khi đang nợ ở một tổ chức tín dụng khác, tại sao không?

tinhtinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *